Nữ sinh Bách Khoa đã sáng tạo ra máy giúp người tàn tật giao tiếp bằng não

Chiếc mũ đỏ là một phần của một thiết bị “Phân loại các ký tự thông qua phát hiện sóng não P300” của Trần Thị Thanh và Phùng Ngọc Hà

Đây là sản phẩm nghiên cứu của hai nữ sinh Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội: Trần Thị Thanh và Phùng Ngọc Hà . Hiện nghiên cứu đang trong thời kì hoàn thiện và sản phâm này có khả năng giúp người tàn tật giao tiếp bằng não.

Cô gái Trần Thị Thanh là sinh viên năm cuối khoa Kỹ thuật Y sinh (Viện Điện tử viễn thông) của Trường  ĐH Bách Khoa Hà Nội. Khi được hỏi, Thanh giải thích nôm na, sản phẩm của các em khi hoàn thiện sẽ có khả năng tương tự chiếc máy phát ra giọng nói của nhà Vật lý nổi tiếng Stephen Hawking.

Thanh chia sẻ: “Hiện tại, nhóm em đã hoàn chỉnh thuật toán. Thời gian tới sẽ thực hiện những bước tiếp theo để có thể hiển thị ký tự trên màn hình

Sản phẩm nghiên cứu của Thanh và Hà có tên là “Phân loại các ký tự trong bảng chữ cái tiếng Anh thông qua phát hiện song não P300”

“P300 speller” là một giao tiếp “não – máy tính” dựa trên sóng não P300, nó cho phép người dùng không cần đến bất cứ hoạt động cơ nào mà vẫn có thể viết các ký tự chữ cái lên màn hình máy tính. Giao tiếp này được thực hiện là do việc phát hiện ra sóng P300 trong tín hiệu điện não ghi lại từ các điện cực đặt trên da đầu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here