Đoàn đại biểu Hạ viện Cộng hòa Séc đến thăm Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Đoàn đại biểu Hạ Viện Cộng hòa Séc  đã thăm trường Tôn Đức Thắng và cùng giảng viên và sinh viên trường bàn về chủ đề “Trung tâm giáo dục thế giới thế kỷ 21 – Phương Đông hay Phương Tây” vào sáng ngày 8-6.

Sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng trao đổi cùng Đoàn đại biểu Hạ Viện Cộng hòa Séc – Ảnh: Anh Tuấn

Theo đó, Ông Vacslav Klaus, trưởng đoàn – Chủ tịch Uỷ ban khoa học, giáo dục, văn hóa, thanh niên và thể thao Cộng hòa Séc đã có những chia sẻ sâu sắc: “Tôi  đã xem qua sách giáo khoa toán ở Việt Nam và nhận thấy nó khó hơn nhiều so với sách giáo khoa cho học sinh 15 tuổi tại Séc. Có thể các bạn nghĩ như vậy là quá tải cho học sinh ở Việt Nam, nhưng trái lại, các bạn sẽ đào tạo tư duy tốt cho các học sinh”.

Ông Vaxsclav Klaus cho biết ở Séc có 90% trường công lập, là trường đạt chuẩn quốc gia và khuyến kích đào tạo những kĩ năng tích cực. Ông nhận định rằng “Tôi đã thấy rất nhiều gia đình có điều kiện đầu tư cho con đi học nước ngoài, nhưng như thế có thể trở thành một gánh nặng. Cần làm cho giáo dục đaiị học trở nên có chọn lọc hơn. Có rất nhiều thống kê cho rằng giáo dục đại học ở phương Tây không hẳn là vượt trội hơn tại chính Phương Đông”

Ông cũng nói thêm nền kinh tế Châu Á đang thật sự phát triển nhanh chóng. Việt Nam cũng là một nước thúc đẩy sự tiến bộ của giáo dục.

Ông Vacslav Klaus ghi cảm nghĩ vào sổ lưu niệm trong buổi làm việc tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng – Ảnh: Anh Tuấn

Việt Nam và Séc đã thiết lập quan  hệ ngoại giao hai nước được 70 năm. Cộng hòa Séc đã tạo nhiều cơ hội và điều kiện để giúp du học sinh Việt Nam học tập tốt hơn.

Ông Václav Klaus cho biết: “Ngoài ra, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp người dân nói Tiếng Việt khi đến nhiều đại học ở Cộng Hòa Séc như ĐH Tomas Bata, ĐH Kỹ thuật Ostrava và ĐH Cộng nghệ hóa Praha, là những đại học đang có mối quan hệ mạnh mẽ với Trường ĐH Tôn Đức Thắng”

Sau cùng, Ông Vacslav Klaus có dành 3 lời khuyên cho sinh viên Tôn Đức Thắng để rèn luyện và học tập tốt hơn: thứ nhất, chăm chỉ đọc thật nhiều; thứ hai, không ngừng trao dồi ngoại ngữ  và cuối cùng, đừng quên vai trò của Toán, môn khoa học nền tảng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here