Hậu đại học –thất nghiệp chỉ vì không chịu học hỏi, siêng năng thôi sinh viên ơi

Người ta nói, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nhưng trên thực tế, học đại học chưa chắc đã thành công.

Thường thì khi ra trường, sính viên vẫn còn mơ hồ về những gì mình đang làm và không có một sự cố gắng để có một tương lai tốt. Nhưng lại hay mơ mộng đến những điều viển vông. Và khi đi làm, gặp một công việc lương thấp đã nản, than vãn. Và sau đó là tình trạng thất nghiệp triền miền.

Điều tôi đang nói đến cũng liên quan đến một confession gây hoang mang gần đây. Trong khi bạn không biết mình có nên lựa chọn học tiếp hay đi xin việc luôn hay đang hoang mang không biết học xong có việc làm hay không thì hãy thử đọc xem chủ confession này chia sẻ điều gì nhé!

Chia sẻ

“Mình nói ra đây không phải để khoe khoang về thành tích. Chỉ mong các bạn sinh viên mới ra trường có thể thấy hình ảnh của mình trong đó. Hiện giờ mình đang làm quản lý cho 1 phân xưởng sản xuất nội thất của 1 công ty Hàn Quốc. Lương cơ bản 1.750 USD/tháng. Cả lương thưởng trung bình khoảng 2.000 USD/tháng. Thời đi học mình học rất kém học lại rất nhiều và nợ môn nhiều không kể hết.

Chán nên năm thứ 3 bắt đầu xin đi làm thêm vào công ty thiết kế học việc. Mình xuất thân nông dân không ngại khó ngại khổ nên các anh chị đi trước rất nhiệt tình chỉ bảo. Chỉ trong nửa năm mình đã được giám đốc cân nhắc và trả 5tr/tháng. Mặc dù mình không đòi hỏi chút nào. Thời gian học việc mình rất chịu khó ra công trường và xuống xưởng sản xuất để học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế.

Thời gian rảnh mình có tự học thêm tiếng Hàn để thêm cơ hội mới. Làm được 3 năm mình có cơ hội vào công ty Hàn Quốc hiện tại. Khi đi phỏng vấn mình không có 1 bằng nào ngoài 1 tờ giấy ghi quá trình làm việc và kinh nghiệm bản thân. Đại học thì mình nợ môn quá bị buộc thôi học. Còn tiếng Hàn thì mình hoàn toàn tự học và xin đi làm việc ở nhà hàng Hàn trau dồi thêm.

Giờ mình làm việc với rất nhiều các bạn sinh viên ra trường. Nhưng mình thấy thực trạng đáng buồn của sinh viên Việt Nam:

  1. Chưa làm chưa cống hiến đã muốn có kết quả ngay. Lúc nào cũng hỏi quyền lợi khi chưa chứng minh được năng lực. Các bạn nên hiểu khi bạn quan trọng họ sẽ trả lương bạn xứng đáng.
  2. Rất mộng mơ. Có những bạn không muốn làm những việc nhỏ đơn giản. Chỉ muốn làm công việc lớn tầm ảnh hưởng lớn.
  3. Không chịu khó học hỏi người xung quanh và học hỏi thực tế. Các bạn nên hiểu không phải đồng nghiệp họ giấu nghề mà các bạn không làm cho người ta thấy bạn ham học hỏi để người ta đáng chỉ bảo.
  4. Không chịu làm thêm giờ. Mình thấy đa phần các bạn về rất đúng giờ trong khi thường xuyên đi muộn, quan điểm của mình là hết việc đề ra đầu ngày thì về. Làm bằng xong thì thôi. Với mình ở công ty làm việc đến 10-11h đêm là bình thường.
  5. Không tôn trọng lời hứa. Có nhiều bạn hứa xong không thực hiện được nhưng không cố gắng hết khả năng. Theo mình khi đã hứa 1 điều gì thì phải làm bằng được. Trong trường hợp bạn không thể nhưng bạn đã cố gắng hết sức thì vẫn được ghi nhận bạn là người giữ lời hứa.
  6. Học quá nhiều mà không biết áp dụng. Đa phần các bạn sinh viên mới ra trường không biết trình bày 1 bản word 1 bản excel chuẩn để in. Có những bạn mình cho chỉnh 1 bản báo giá excel để in mà từ sáng tới trưa không xong.
  7. Cái tôi cá nhân quá cao. Chỉ một chút nhắc nhở bạn trong công việc mà sáng mai bạn sẵn sàng nghỉ việc gọi không nghe máy không một lý do.”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here